5 sự thật về rối loạn lo âu nhất định bạn phải biết

5 sự thật về rối loạn lo âu nhất định bạn phải biết

Đăng lúc: 27/03/2017 - 18:54

Lo âu là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Nhưng nếu lo lắng và sợ hãi của bạn trở nên quá mức, thường trực dai dẳng trong tâm trí và gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày thì có thể bạn đã bị rối loạn lo âu. Trước khi để bệnh trở nên trầm trọng, bạn cần trang bị những thông tin khoa học để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề kiểm soát cuộc sống của mình.

1.    Rối loạn lo âu khác với lo âu bình thường như thế nào?

Lo âu là một phần bình thường của cuộc sống. Trong thực tế, lo âu có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung, thúc đẩy bạn hành động và tạo động lực cho bạn để giải quyết vấn đề. Nhưng khi sự lo lắng là không đổi và nặng hơn theo thời gian, vượt qua ngưỡng bình thường của con người. Những cảm xúc này gây ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày như làm việc, học tập và các mối quan hệ thì đó chính là chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu khác với stress

2.    Rối loạn lo âu không phải chỉ có một hình thức duy nhất

Bởi vì rối loạn lo âu là một nhóm các điều kiện liên quan chứ không phải là một rối loạn duy nhất, họ có thể trông rất khác nhau từ người này sang người khác. Chúng được biểu hiện ở 9 dạng dưới đây:

Chứng sợ khoảng trống: là một loại rối loạn lo âu, trong đó bạn lo sợ và thường tránh những nơi hoặc những tình huống có thể khiến bạn hoảng sợ và làm cho bạn cảm thấy bị mắc kẹt, không nơi nương tựa hoặc xấu hổ.

Rối loạn lo âu do một bệnh cơ thể:  bao gồm các triệu chứng lo âu căng thẳng hay hoảng loạn đang trực tiếp gây ra bởi một vấn đề sức khỏe thể chất.

Rối loạn lo âu lan toả: bao gồm sự lo lắng dai dẳng, quá nhiều và lo lắng về các hoạt động hoặc các sự kiện – thậm chí thông thường, các vấn đề thông thường. Điều lo ngại là không tương xứng với hoàn cảnh thực tế, rất khó để kiểm soát và ảnh hưởng đến cách bạn cảm thấy cơ thể bạn như thế nào. Lo âu này hay phối hợp cùng trầm cảm.

Rối loạn hoảng sợ liên quan đến tập lặp đi lặp lại của cảm xúc đột ngột của sự lo âu căng thẳng và sợ hãi hay khủng hoảng mà đạt tới đỉnh cao trong vòng vài phút (cơn hoảng sợ). Bạn có thể cảm nhận thấy những cảm giác nguy hiểm sắp xảy ra, khó thở, đau ngực, hoặc tim đập nhanh. Những cơn hoảng sợ có thể dẫn đến lo lắng rằng chúng có thể xảy ra một lần nữa.

Trạng thái không nói ra được chọn lọc là một thất bại nhất thời của trẻ em trong việc nói chuyện trong những tình huống nhất định, như trường học, ngay cả khi họ có thể nói trong các tình huống khác, chẳng hạn như ở nhà với các thành viên trong gia đình. Điều này có thể gây trở ngại cho trường học, công việc và hoạt động xã hội.

Rối loạn lo âu chia ly là một rối loạn đặc trưng bởi thời thơ ấu được đặc trưng bởi  lo lắng quá nhiều không tương xứng với phát triển của trẻ và liên quan đến tách khỏi cha mẹ hoặc những người có vai trò của cha mẹ.

Rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh xã hội) liên quan đến mức độ cao của sự lo lắng, sợ hãi và tránh các tình huống xã hội do cảm giác xấu hổ, tự ý thức và mối quan tâm về việc bị phán xét hoặc bị đánh giá tiêu cực bởi những người khác.

Ám ảnh sợ đặc hiệu được đặc trưng bởi sự lo âu khi bạn đang tiếp xúc với một đối tượng hoặc tình huống cụ thể và mong muốn tránh nó. Ám ảnh sợ đặc hiệu có thể gây ra các cơn hoảng sợ.

Rối loạn lo âu liên quan sử dụng chất được đặc trưng bởi các triệu chứng lo âu hoặc hoảng sợ mà là một kết quả trực tiếp của lạm dụng chất, uống thuốc, gây ra do tiếp xúc với một chất hoặc khi cai chất.

Mặc dù với các hình thức khác nhau, nhưng tất cả các rối loạn lo âu chia sẻ một triệu chứng chính: sự sợ hãi dai dẳng hoặc nặng hoặc lo lắng trong tình huống mà hầu hết mọi người sẽ không cảm thấy bị đe dọa.

3.    Rất khó có thể xác định chính xác nguyên nhân gây rối loạn lo âu.

-   Do sự tụt giảm chất hóa học trong não: Nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu đến nay vẫn chưa được biết rõ ràng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng có sự thay đổi bất thường một số chất hóa học dẫn truyền xung động thần kinh như GABA (gamma aminobutyric acid) là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu.

Các yếu tố nguy cơ: Nghiên cứu cũng thấy rằng một số sang chấn tâm lý, lối sống, nhân cách, yếu tố gia đình… là nhân tố khởi phát rối loạn lo âu.

Sang chấn. Trẻ em phải chịu đựng sự lạm dụng hoặc sang chấn hoặc đã chứng kiến các sự kiện đau thương ​​có nguy cơ cao phát triển một rối loạn lo âu tại một số thời điểm trong cuộc sống. Người lớn đã trải nghiệm một sự kiện đau buồn cũng có thể phát triển các rối loạn lo âu.

Căng thẳng do bị bệnh. Một tình trạng sức khỏe không tốt hoặc bệnh nặng có thể gây ra lo lắng nhiều về các vấn đề như điều trị và tương lai của bạn.

Căng thẳng tích tụ. Một sự kiện lớn hay một sự tích tụ của các tình huống căng thẳng nhỏ hơn có thể gây ra sự lo lắng quá mức.

Nhân cách. Những người có các loại cá tính nào đó là dễ bị rối loạn lo âu hơn những người khác.

Rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, thường cũng có một rối loạn lo âu.

Có người thân ruột thịt bị rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu có thể mang yếu tố gia đình.

Ma túy hoặc rượu. lạm dụng hoặc cai chất ma tuý, rượu có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm lo âu.

4.      Điều trị rối loạn lo âu không chỉ dùng thuốc.

Rối loạn lo âu thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thuốc, hoặc cả hai.

Liệu pháp tâm lý là biện pháp đầu tiên được áp dụng, nó bao gồm:

Liệu pháp nhận thức hành vi là liệu pháp hướng dẫn cho một người bị rối loạn lo âu những cách suy nghĩ, ứng xử và đối mặt với những tác nhân gây lo âu và hoàn cảnh gây lo sợ. Cũng có thể giúp mọi người học và thực hiện những kỹ năng xã hội cần thiết để điều trị rối loạn lo âu xã hội.

Liệu pháp nói chuyện

Người bị rối loạn lo âu cần tăng cường tham gia các hoạt động cộng đồng, kết bạn và chia sẻ các vấn đề về những thành quả của họ với người khác. Nói với một người bạn đáng tin cậy hoặc một chuyên gia tâm lý là cách bạn giải tỏa căng thẳng và nhận được lời khuyên chân thành.

Kỹ thuật quản lý stress

Kỹ thuật quản lý căng thẳng tốt nhất là thiền hoặc yoga có thể giúp những người bị rối loạn lo âu bình tĩnh. Đồng thời nên tránh một số loại thuốc, thói quen xấu có thể làm nặng thêm các triệu chứng của rối loạn lo âu như cafein, thuốc lá, một số loại thuốc.

Điều trị bằng thuốc tây

Các nhóm thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị các rối loạn lo âu là thuốc chống trầm cảm, thuốc giải lo âu, và thuốc chẹn Beta giao cảm. Thuốc không chữa khỏi rối loạn lo âu nhưng thường làm giảm triệu chứng, tuy nhiên các loại thuốc này được liệt vào nhóm có quá nhiều tác dụng phụ, đó là chưa kể đến phác đồ điều trị kéo dài, phải được theo dõi định kì từ bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Thuốc đôi khi được sử dụng như điều trị ban đầu của một rối loạn lo âu, hoặc chỉ được sử dụng nếu không có đủ đáp ứng với một đợt điều trị tâm lý. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thường ưu tiên điều trị cho các bệnh nhân với sự kết hợp của liệu pháp tâm lý và thuốc thảo dược để có kết quả bền vững và an toàn hơn.

5.    Xu hướng sử dụng thảo dược trong điều trị rối loạn lo âu.

Một trong những thảo dược được các bác sĩ lựa chọn sử dụng cho bệnh nhân, giúp giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, giảm lo âu, trầm uất, mất ngủ… từ hơn 2000 năm qua đó là  hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan, tên khoa học là Albizzia julibrissin).

Y học hiện đại cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng giải lo âu, trầm uất của hợp hoan bì. Theo một nghiên cứu tại khoa Dược, Đại học Dược Sungkyunkwan, Hàn Quốc tháng 7/2012, các nhà khoa học đã chỉ ra dịch chiết vỏ cây Albizzia julibrissin có hiệu quả giải lo âu qua việc ức chế chất trung gian hóa học với cơ chế giống như cơ chế tác động của các thuốc an thần. Như vậy, tác dụng giải lo âu, trầm uất của hợp hoan bì không những được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền mà còn được chứng minh bằng các bằng chứng khoa học.

Hợp hoan bì thành phần chính của Kim Thần Khang

Hợp hoan bì, vị thuốc được sử dụng lâu đời cải thiện các chứng rối loạn lo âu, mất ngủ hiệu quả

Để tăng cường tác dụng của hợp hoan bì, ngày nay người ta kết hợp nó cùng các thảo dược quý khác như: ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, toan táo nhân trong viên nén thực phẩm chức năng Kim Thần Khang. Sản phẩm có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, hành khí, giải uất, phá ứ và tăng cường lưu thông máu, giúp phòng ngừa, làm giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị chứng rối loạn lo âu. Kim Thần Khang không gây tương tác nên có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các thuốc kê toa để tăng hiệu quả điều trị hạn chế một số tác dụng phụ của thuốc tây.

Thành tựu sản phẩm Kim Thần Khang: Từ khi ra đời thảo dược Kim Thần Khang nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của người bệnh, bác sĩ đánh giá cao của giới chuyên gia đồng thời vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý.

Chia sẻ của người bệnh từng thành công trong điều trị rối loạn lo âu bằng Kim Thần Khang: Có rất nhiều bệnh nhân đã đẩy lùi thành công bệnh rối loạn lo âu, điển hình như trường hợp Anh Phạm Hồng Vinh (SN 1978, Tổ 1, Tân Phong, Tân Biên, Tây Ninh) – một người được chẩn đoán bị rối loạn lo âu, qua lời tư vấn của bác sĩ trên ti vi anh biết tới Kim Thần Khang: “Ban đầu, tôi mua 1 hộp Kim Thần Khang về uống ngày 2 lần, sáng 3 viên, chiều 3 viên thì thấy sức khỏe được cải thiện, triệu chứng hồi hộp, lo lắng giảm nhiều. Sau đó, tôi mua thêm hộp thứ 2 về uống thì người khỏe hơn rất nhiều nên bắt đầu đi làm trở lại. Tiếp tục duy trì dùng Kim Thần Khang, tôi không còn tình trạng kém tập trung, đã kiểm soát được suy nghĩ, tinh thần ổn định” – anh Vinh chia sẻ.


 

Xem chia sẻ các bệnh nhân khác  TẠI ĐÂY

Giải thưởng Kim Thần Khang đạt được

Kim Thần Khang đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2014, 2015, 2016 do người tiêu dùng bình chọn; giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014 do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức và giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015, 2016".

Hình ảnh giải thưởng

Đánh giá của chuyên gia đầu ngành.

Cùng lắng nghe chia sẻ của bs Nguyễn Hồng Hải – nguyên phó giá đốc bệnh viện đông y Hòa Bình hướng dẫn cách dùng và đối tượng nên dùng sản phẩm thảo dược Kim Thần Khang:

Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người.

Một khi bạn ngờ bạn có nghi ngờ liệu mình bị trầm cảm hoặc suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, ... hãy mạnh dạn gọi cho chúng tôi theo số 0977 160 809 để được hỗ trợ tư vấn.

Thủy Tiên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Phong nguyễn Gửi lúc 18:14 - 15/05/18
  Dạo gần đây mình có bị tres kéo dài , sau 1 thời gian mình có cảm giác đang bị mắc 1 chứng bệnh nghiêm trọng , sau đó mình có đi khám ở 2 bệnh viện lớn thì kết quả bị 1 số bệnh nhẹ có thể điều trị được. Nhưng trong cảm giác mình vẫn cứ lo sợ rằng tronh cơ thể đag có mầm bệnh nào đó mà ko thể lý giải nổi. Cho hỏi biểu hiện như vậy có phải mình đang mắc bệnh rối loạn lo âu ko ạ . Xin đc tư vấn 01655665666
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Qua miêu tả của bạn có khả năng là dấu hiệu của rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh. Biểu hiện này thường xuất hiện ở những người làm trong môi trường căng thẳng, trải qua cú sốc tâm lý, cơ địa.... Bạn có thể mua và dùng Kim Thần Khang để giúp giải tỏa căng thẳng , cải thiện giấc ngủ và nâng đỡ, phục hồi chức năng hệ thần kinh. Từ đó bạn sẽ sớm khỏe lại thôi. Bạn có thể tham khảo link này: http://bit.ly/cách-thoát-khỏi-mất-ngủ-rối-loạn-lo-âu-trầm-cảm. Nếu cần tư vấn thêm bạn liên hệ 18006105/ zalo 0902207739.
 • avatar
  Đinh Nhật Dũng Gửi lúc 20:43 - 16/04/18
  Cảm giác lo sợ hụt hẫng tính tình thất thường.mình chưa biết vấn đề nằm ở chỗ nào.có thể tư vấn cho mình Liên hệ số 0965619595
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn đã gặp tình trạng này lâu chưa? Bạn có hay gặp phải tình trạng căng thẳng hay stress không? Bạn có thể gọi tới hotline 18006105 hoặc 0902207739 để được tư vấn nhé!
 • avatar
  phạm văn mạnh Gửi lúc 14:28 - 03/03/18
  cảm giác no sơ mọi thứ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bỗng dưng cơ thể có nhiều thay đổi, tâm trạng bất an, lo sợ vô cớ, người mệt mỏi. Khả năng cao bạn bị rối loạn lo âu rồi đó. Bạn đọc bài viết này nhé http://roiloanloau.vn/bai-viet/thong-tin-benh/buc-tranh-toan-canh-ve-benh-roi-loan-lo-au.html hoặc gọi về 0916757547/0917235748
 • avatar
  Trần Tuấn Anh Gửi lúc 12:55 - 23/02/18
  Tôi hay bị chóng mặt, choáng váng, cảm thấy căng thẳng mỗi khi đi ra đường, cứ ra đường là sợ bệnh huyết áp lên cao. Không biết dùng thuốc có đc ko?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào Tuấn Anh, Triệu chứng bạn mô tả khả năng bạn bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật. Việc lựa chọn Kim Thần Khang là hoàn toàn phù hợp. Sản phẩm có tác dụng nâng cao sức khỏe tinh thần, thể chất và khôi phục hệ thần kinh vì vậy giúp cải thiện và ổn định bệnh lâu dài.
QUẢNG CÁO