6 phát hiện thú vị về bệnh Alzheimer

6 phát hiện thú vị về bệnh Alzheimer

Alzheimer là dạng bệnh mất trí phổ biến nhất. Khái niệm mất trí thường dùng để định nghĩa các bệnh tại não liên quan đến mất trí nhớ và suy giảm khả năng nhận thức. Những phát hiện thú vị dưới đây giúp người đọc quan tâm hơn về chứng bệnh này.

Bệnh alzheimer và những thông tin cần biết

1. Bệnh Alzheimer là được khám khá bởi một bác sĩ người Đức

Một bác sỹ người Đức tên là Alois Alzheimer là người đầu tiên quan sát được bệnh Alzheimer vào năm 1906. Ông mô tả căn bệnh này ở một bệnh nhân tên là Auguste D. – người đã xuất hiện triệu chứng mất trí và các vấn đề khác liên quan đến khả năng suy nghĩ. Sau khi bệnh nhân đó tử vong, bác sỹ Alzheimer đã nhấn mạnh rằng, một phần não của bệnh nhân đã bị teo lại. Một chuyên gia về tâm lý cùng làm việc với bác sỹ Alzheimer đã đặt tên cho căn bệnh này theo tên của ông vào năm 1910.

2. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ khẳng định rằng, bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 trong số tất cả các nguyên nhân gây tử vong tại Mỹ. Cứ khoảng 3 người cao tuổi sẽ có 1 người tử vong vì bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí khác.

Năm 2010, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng, bệnh Alzheimer đã cướp đi sinh mạng của hơn 84.000 người tại Mỹ, chỉ đứng sau: bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, một số bệnh về đường hô hấp và tai nạn giao thông. 

3. Nguyên nhân gây tử vong đặc biệt

Hiệp hội Alzheimer Mỹ cũng khẳng định rằng, Alzheimer là căn bệnh duy nhất trong số 10 bệnh gây tử vong hàng đầu tại Mỹ là không thể dự phòng, chữa khỏi hay làm chậm quá trình tiển triển của bệnh được. Các nghiên cứu về vaccine vẫn đang được tiến hành, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một cách nào có thể chắc chắn dự phòng bệnh Alzheimer phát triển cả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng bệnh.

4. Alzheimer là một bệnh điều trị tốn kém

Theo thống kê có khoảng 5 triệu người Mỹ bị Alzheimer, do vậy, chi phí điều trị cho căn bệnh này sẽ còn tiếp tục tăng lên. Năm 2016, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Alzheimer tại Mỹ, theo Hiệp hội Alzheimer Mỹ đã đạt tới con số 236 tỷ đôla. Trong những năm tới, số người bị bệnh Alzheimer tại Mỹ đang có xu hướng tăng lên. Theo dự báo, đến năm 2050, tổng chi phí điều trị Alzheimer tại Mỹ có thể đạt tới 1 nghìn tỷ đôla!.

5. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn

Theo Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, số lượng phụ nữ bị Alzheimer cao gần gấp đôi so với nam giới. Bệnh Alzheimer ở phụ nữ cũng sẽ tiến triển xấu đi nhanh hơn so với bệnh ở nam giới. Tình trạng teo não cũng có xu hướng diễn biến nặng hơn ở phụ nữ bị bệnh Alzheimer so với ở nam giới bị bệnh. Các nghiên cứu gợi ý rằng, những thay đổi trong não bộ phụ nữ bị bệnh Alzheimer có thể là do những nguyên nhân khác nữa, chứ không chỉ là do bệnh mất trí. 

6. Nâng cao nhận thức có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão hóa tại Mỹ (NIA), bạn càng nhận thức cao về bệnh, thì nguy cơ bị Alzheimer của bạn lại càng thấp.

Bạn sẽ có nguy cơ bị Alzheimer thấp hơn nếu bạn thường xuyên để não hoạt động khi về già bằng việc thực hiện các hoạt động như: tham gia các lớp học, học một ngôn ngữ mới hoặc học chơi một loại nhạc cụ… Thực hiện các hoạt động theo nhóm hoặc tương tác với những người khác cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer. 

Đẩy lùi bệnh Alzheimer bằng thảo dược

Alzheimer với biểu hiện đặc trưng là giảm trí nhớ và khả năng nhận thức. Các biện pháp điều trị nhằm giúp tăng cường hoạt động não bộ, trong đó các vị thuốc đông y được xem là lựa chọn ưu tiên đặc biệt phù hợp đối tượng người già.

Trong đó viễn chí là vị thuốc được dùng lâu đời chữa chứng hay quên, giúp bạn nhớ lâu. Tên gọi viễn chí (có nghĩa là nhớ lâu) đã phần nào nói lên công dụng của cây thuốc này.

Viễn chí có vị hắc, đắng, tính hơi ấm, quy vào 2 kinh tâm và thận, Có tác dụng chữa ho, liệt dương, giảm trí nhớ, thính giác kém. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy cao viễn chí có tác dụng ức chế có mức độ hệ thần kinh trung ương, gây kéo dài thời gian ngủ. Do đó cao viễn chí được dùng trong các trường hợp căng thẳng thần kinh, mất ngủ, trí nhớ suy giảm.

Để tăng cường tác dụng của viễn chí, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết hợp thêm một số thảo dược khác như: Hợp hoan bì, uất kim, ngũ vị tử, táo ta,… và bào chế thành công dưới dạng viên nang tiện dụng. Sản phẩm có tên Kim Thần Khang được dùng cho các bệnh nhân suy giảm trí nhớ, mất ngủ, trầm cảm, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh.

Để hiểu hơn về công dụng của sản phẩm, bạn đọc hãy lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – nguyên phó giám đốc bệnh viện đông y Hòa Bình:

Sản phẩm từ khi ra đời, đã được nhiều bác sĩ, bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Vừa qua, Kim Thần Khang đã vinh dự nhận được giải thưởng “"Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015" do "Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam" trao tặng.

Giải thường Kim Thần Khang

Hình ảnh giải thưởng 

Khi về già, nhiều người cho rằng hay quên là điều bình thường. Đó là biểu hiện của tình trạng sa sút trí tuệ. Vì vậy bạn hãy động viên bố mẹ siêng năng tập thể dục cho não bộ bằng việc tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục theo đuổi các công việc mình yêu thích… và không quên uống  Kim Thần Khang mỗi ngày là cách đơn giản giúp tăng cường trí não hiệu quả.

Thu Thủy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO