Stress càng lâu, trầm cảm đang gần với bạn

Stress càng lâu, trầm cảm đang gần với bạn

Đăng lúc: 14/04/2018 - 09:33

Căng thẳng có thể tốt cho bạn. Nó là động lực giúp bạn đối phó với sự việc sắp diễn ra. Vì bất cứ ai nếu gặp phải đều biết, căng thẳng giúp cơ thể đáp ứng, nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, quá căng thẳng, hoặc căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm nặng, đặc biệt ở những người dễ bị tổn thương.

 stress càng lâu

Stress càng lâu, trầm cảm đang gần với bạn

Stress càng lâu, bạn càng dễ bị trầm cảm

Theo bác sĩ Esther Sternberg, nhà nghiên cứu hàng đầu về căng thẳng và là chuyên gia miễn dịch học và hành vi tâm thần kinh tại Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia Mỹ: “Một chút căng thẳng là điều tốt, nhưng quá nhiều sẽ gây tác động xấu, bạn cần phải trấn tĩnh và khởi động lại”.

Ngay cả những sự việc tích cực, như lập gia đình hoặc bắt đầu một công việc mới, cũng có thể gây căng thẳng và có dễ dẫn đến một khởi đầu cho trầm cảm. Tuy nhiên, khoảng 10% số người bị trầm cảm mà không kèm theo căng thẳng.

Stress - dù là mạn tính, như việc chăm sóc cha mẹ bị mắc Alzheimer, hay cấp tính, như mất việc làm hoặc gây tai nạn cho ai đó – đều có thể dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng ở những người dễ bị tổn thương. Cả hai loại stress đều dẫn đến sự tác động quá mức tới cơ chế phản ứng với căng thẳng của cơ thể.

Stress liên tục có thể dẫn tới tình trạng hormone cortisol tăng cao. Đây là một hormone stress sẽ làm giảm serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh khác có tác dụng thư giãn trong não, bao gồm dopamin, dẫn đến chứng trầm cảm. Khi các chất hóa học này hoạt động bình thường, chúng điều tiết các quá trình sinh học như ngủ, ăn, năng lượng và tình dục, cho phép biểu hiện trạng thái và cảm xúc bình thường. Khi phản ứng căng thẳng không được loại bỏ và lặp lại sau một tình huống khó khăn đã qua, nó có thể dẫn đến trầm cảm ở những người dễ bị tổn thương.

Không ai trong cuộc sống là không bị căng thẳng ít nhất một lần trong đời, chẳng hạn như cái chết của người thân yêu, mất việc làm, ly dị, thiên tai như trận động đất, lũ lụt. Mất việc - một người đang bị căng thẳng cấp tính - có thể dẫn đến căng thẳng mạn tính nếu vấn đề tìm kiếm việc làm sau đó khó khăn, kéo dài.

Dù bất kỳ sự mất mát nào cũng đều là một yếu tố nguy cơ gây nên chứng trầm cảm. Sự buồn phiền được xem là một phản ứng bình thường, lành mạnh, nhưng nếu nó diễn ra quá lâu thì có thể gây ra chứng trầm cảm.

Sự kết nối giữa stress và trầm cảm rất phức tạp. Những người bị căng thẳng thường bỏ bê lối sống lành mạnh. Họ có thể hút thuốc, uống rượu bia nhiều hơn bình thường, và lười tập thể dục thể thao. Tiến sĩ Bruce McEwen, tác giả của cuốn The End of Stress as We Know It , nói: "Căng thẳng mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm”.

Stress và trầm cảm: Cần làm gì để phục hồi?

Những thay đổi lối sống có thể giúp giảm mức căng thẳng và tăng khả năng phục hồi của bạn, giảm nguy cơ trầm cảm:

1. Tập thể dục : Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục hàng ngày, như đi bộ hoặc bơi 5 ngày một tuần. Chạy bộ đường dài không phải là điều bạn nên làm. Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng, kích thích các hormone và chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm endorphin giúp làm giảm căng thẳng.

2. Tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp: Cách ly khỏi những mối quan hệ là một yếu tố gây ra trầm cảm, trong khi các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn giải toả phần nào sự căng thẳng. Do đó, cách ly không tốt cho tinh thần của bạn.

3. Yoga, thiền, cầu nguyện, tâm lý trị liệu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cách này có thể hữu ích. Sternberg nói. "Chúng có ảnh hưởng tích cực đến mạch cảm xúc của não".

4. Hạn chế hoặc tránh xa rượu: Những người cảm thấy căng thẳng có thể uống nhiều rượu nhằm giải tỏa tâm trạng nhưng rượu được biết đến  là một chất ức chế tâm trạng.

5. Dành thời gian cho chính mình: Lập kế hoạch cho lúc rảnh để theo đuổi những hoạt động sáng tạo hoặc sở thích bản thân. Nếu có thể, hãy sắp xếp những kỳ nghỉ mini, nghỉ ngơi kéo dài ít nhất 10 ngày đã được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm căng thẳng.

6. Ngủ đủ giấc: Những người đang làm việc thêm giờ hoặc cân bằng giữa gia đình và công việc, có thể không được ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Đó cũng là nguyên do khiến bạn căng thẳng kéo dài. Ngủ đủ giấc là điều mà bất kì bác sỹ nào cũng khuyên bạn để giữ gìn sức khỏe!

7. Liệu pháp nhận thức-hành vi: Loại liệu pháp này giúp người ta tái thiết các sự kiện một cách tích cực hơn. Thái độ tiêu cực và xu hướng lo lắng có thể làm tăng ảnh hưởng của stress.

8. Sử dụng thảo dược: Ngoài các lưu ý trên, bạn có thể dùng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để kiểm soát stress, tránh xa trầm cảm. Bởi dòng sản phẩm này đem lại sự an toàn cho người bệnh, giúp họ tránh được các tác dụng phụ và sự lệ thuộc vào thuốc an thần, gây ngủ. Điển hình trong dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên này là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang. Sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược quý như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, hành khí, giải uất, phá ứ và tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thần kinh trong hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ lo âu, trầm cảm, stress. Kim Thần Khang dùng được cho nhiều đối tượng bệnh nhân và không gây tác dụng phụ.

kim thần khang

Hãy lắng nghe chia sẻ bí quyết thành công sau 30 năm bị mất ngủ của bà Phùng Thị Năm, 62 tuổi ở ở số 48, hẻm Pi Năng Tắc, Ama JHao phường Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk.

Dưới đây là một phản hồi của người bệnh về hiệu quả của Kim Thần Khang:

 

 

 

Chúng ta hãy cùng nghe TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương chia sẻ về phương pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh trong video dưới đây:

TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh nói về biện pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh.

Có thể thấy, stress dễ dàng tiến triển thành trầm cảm. Hãy tránh xa stress bằng các phương pháp kể trên để cuộc sống của bạn luôn vui vẻ và cơ thể khỏe mạnh nhé.

Bạn đang bị mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh hành hạ. Hoặc bạn đã và đang dùng thảo dược Kim Thần Khang cho kết quả tốt. Vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105DĐ (ZALO/VIBER): 0902207739, để được tư vấn về sản phẩm Kim Thần Khang đầy đủ nhất! 

Huy Hoàn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO