Cảnh báo 10 dấu hiệu rối loạn lo âu - Có thể bạn không biết? - roiloanloau.vn

Cảnh báo 10 dấu hiệu rối loạn lo âu - Có thể bạn không biết?

Rối loạn lo âu là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ít ai có thể nhận biết chính xác các dấu hiệu rối loạn lo âu, điều này khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích xung quanh cách nhận biết các dấu hiệu rối loạn lo âu, từ đó giúp bạn chủ động trong việc điều trị.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý phổ biến, khiến người bệnh rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc bất kỳ, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Tình trạng này kéo dài liên tục, lặp đi lặp lại và ảnh hưởng đến sự thích nghi của người bệnh với cuộc sống.

Rối loạn lo âu - Tâm bệnh của xã hội hiện đại

Rối loạn lo âu - Tâm bệnh của xã hội hiện đại

Nguyên nhân chính xác gây rối loạn lo âu không được biết rõ nhưng nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

Rối loạn lo âu bao gồm các dạng:

- Rối loạn lo âu toàn thể

- Hội chứng sợ xã hội

- Rối loạn lo âu phân ly

- Rối loạn đặc hiệu

>>> Xem thêm: Bức tranh toàn cảnh về bệnh rối loạn lo âu

Nhận biết 10 dấu hiệu rối loạn lo âu đơn giản

1. Lo lắng quá mức

Lo lắng quá nhiều về những việc xảy ra hàng ngày nhưng không có thực tại thời điểm hiện tại là một biểu hiện rối loạn lo âu nổi bật. Nhưng như thế nào thì được gọi là “quá nhiều”? Điều này có nghĩa họ liên tục trải qua những suy nghĩ lo lắng dai dẳng, lặp đi lặp lại kéo dài trên sáu tháng, gây ảnh hưởng tới khả năng giải quyết các vấn đề thực tế và kèm theo những triệu chứng như: Mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn cơ thể.

Lo lắng quá mức là  đặc điểm nổi bật ở người bị rối loạn lo âu

Lo lắng quá mức là đặc điểm nổi bật ở người bị rối loạn lo âu

2. Sợ hãi vô lý

Một dạng khác của rối loạn lo âu là cảm giác sợ hãi không rõ nguyên nhân, lâu ngày nó dần trở thành vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Trong thực tế, người bệnh sợ hãi những thứ tưởng chừng rất vô hại, chẳng hạn như: Sợ động vật, sợ độ cao, sợ đám đông,… Người mắc rối loạn lo âu không phát hiện ra cho tới khi đối mặt với tình huống cụ thể. Điều đáng nói là họ hoàn toàn không có khả năng khắc phục sự sợ hãi. Các triệu chứng thường gặp như sau:

- Thở hổn hển

- Tim đập mạnh và nhanh như muốn nhảy khỏi lồng ngực

- Đổ mồ hôi nhiều

- Tê buốt tay

- Đau ngực

- Dạ dày khó chịu

- Khô miệng.

3. Cảm giác bồn chồn

Bồn chồn là một triệu chứng phổ biến khác của rối loạn lo âu, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Một nghiên cứu ở 128 trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu cho thấy, 74% báo cáo bồn chồn là một trong những triệu chứng lo âu chính của họ. Mặc dù cảm giác bồn chồn không xảy ra ở tất cả những người có tâm trạng lo lắng, nhưng đây là một trong các dấu hiệu mà các bác sĩ thường tìm kiếm khi chẩn đoán. Nếu bạn cảm thấy bồn chồn kéo dài trên sáu tháng, thì đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu.

Bồn chồn là một triệu chứng phổ biến của rối loạn lo âu

Bồn chồn là một triệu chứng phổ biến của rối loạn lo âu

tong dai tu van

4. Mệt mỏi

Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà mọi người thường gặp khi: Vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề dẫn đến mệt mỏi. Thế nhưng, mệt mỏi do rối loạn lo âu dường như không có nguyên nhân, dù nghỉ ngơi bồi dưỡng cũng không thể phục hồi được thể lực, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu không yên, rối loạn giấc ngủ, tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn,... khiến người bệnh hoài nghi mắc bệnh nặng trong cơ thể, nhưng khi kiểm tra kết quả chỉ phát hiện một vài vấn đề rất nhỏ, không tương xứng với mức độ mệt mỏi mà họ cảm nhận được.

5. Khó tập trung

Trong thời gian ngắn, căng thẳng có thể thúc đẩy bộ não của bạn tiết ra hoóc-môn thúc đẩy trí nhớ và khả năng tập trung. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài sẽ gây ra tác dụng ngược lại và gây mất khả năng tập trung trong công việc hoặc tệ hơn là cả trong lúc lái xe. Theo trung tâm y tế của Đại học Maryland, trong trường hợp nặng, hoóc-môn stress (cortisol) ở nồng độ cao có thể gây suy giảm trí nhớ.

Rối loạn lo âu gây căng thẳng kéo dài làm giảm khả năng tập trung

Rối loạn lo âu gây căng thẳng kéo dài làm giảm khả năng tập trung

6. Khó chịu trong dạ dày

Cảm giác khó chịu dạ dày chỉ xảy ra khi dạ dày của bạn đang phản ứng dữ dội. Đau bụng và bị chuột rút là những dấu hiệu phổ biến của căng thẳng và lo lắng. Nếu phát hiện ra một loạt các dấu hiệu như đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy thì rất có thể, bạn đang bị hội chứng kích thích ruột. Theo nhiều nghiên cứu, đây là hội chứng do căng thẳng gây ra. Số liệu từ Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm của Mỹ cho thấy, 50-90% những người bị hội chứng ruột kích thích cũng gặp một số vấn đề về tâm lý như rối loạn lo âu tổng quát hoặc trầm cảm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị mắc hội chứng ruột kích thích, hãy liên hệ với bác sĩ để có phương pháp điều trị cả về thể chất và tâm lý.

7. Rối loạn giấc ngủ

Mọi sự biến động trong chu kỳ giấc ngủ, bao gồm ngủ quá nhiều do kiệt sức hay buồn ngủ đều cần phải được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần tìm ra gốc rễ của vấn đề. Có phải bạn lo lắng quá nhiều vào buổi tối? Khi ngủ, bạn thường xuyên gặp ác mộng? Hay những gì xảy ra trong ngày lại được tái hiện trong tiềm thức của bạn? Những ám ảnh này đều có tác động không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là làm mất đi trạng thái thư giãn của tâm trí. Đồng thời, đây cũng là một trong những vấn đề đầu tiên bị ảnh hưởng nếu bạn bắt đầu bị rối loạn lo âu. Lựa chọn thiền, tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh là những giải pháp phù hợp giúp cải thiện giấc ngủ của bạn.

Rối loạn giấc ngủ triệu chứng thường gặp ở người rối loạn lo âu

Rối loạn giấc ngủ triệu chứng thường gặp ở người rối loạn lo âu

8. Tránh các tình huống xã hội

Hầu hết những người rối loạn lo âu đều có đặc điểm là sợ hãi, lo lắng, khó chịu và cảnh giác quá mức trong môi trường xã hội. Họ có cảm giác sợ hãi khi tương tác với những người khác trong mối quan hệ xã hội và lo lắng rằng họ sẽ bị những người khác xem xét kỹ lưỡng. Sự lo lắng, căng thẳng này gây ra sự suy yếu trong hoạt động và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống cũng như mối quan hệ của người bệnh.

9. Cân nặng giảm sút

Sự thay đổi trong khẩu vị ăn uống chính là tín hiệu cho thấy cả thể xác, tinh thần và cảm xúc của bạn đang thay đổi. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại và một số người sẽ bắt đầu tăng cân rất nhanh. Ngược lại, nhiều người lại bị giảm cân đáng kể nếu quá lo lắng.

Cân nặng giảm sút báo hiệu có thể bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu

Cân nặng giảm sút báo hiệu có thể bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu

10. Tự nghi ngờ

Một trong những dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu là nghi ngờ bản thân. Người bệnh thường tự đặt bản thân trong nhiều giả định, nghi ngờ và đưa ra các câu hỏi nghi vấn. Khi đưa ra quyết định, họ có thể hỏi bạn bè, đồng nghiệp hoặc liên tục tìm kiếm trên internet. Họ không bao giờ hài lòng rằng họ có đủ thông tin để đưa ra quyết định và lo lắng mình có thể đưa ra quyết định sai.

>>> Xem thêm: Hé lộ 8 thông tin quan trọng về chứng rối loạn lo âu

Hợp hoan bì - Thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu

Sử dụng hợp hoan bì là cách giúp khắc phục tình trạng rối loạn lo âu hiệu quả được nhiều người áp dụng và thành công. Tuy nhiên, việc sử dụng cây hợp hoan bì theo cách thông thường sẽ tốn nhiều công sức, khiến nhiều người nản chí, không có thời gian để thực hiện tới khi có hiệu quả.

Để tăng cường tác dụng của hợp hoan bì, ngày nay, các nhà khoa học đã sử dụng vị thuốc này làm thành phần chính, kết hợp cùng những thảo dược quý như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, toan táo nhân có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, hành khí, giải uất, phá ứ và tăng cường lưu thông máu. Để tiện cho việc sử dụng của người bệnh, bài thuốc trên đã được bào chế theo dây chuyền công nghệ hiện đại, dưới dạng viên nén tiện dùng có tên gọi thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang.

Sản phẩm Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu an toàn, hiệu quả

Sản phẩm Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu an toàn, hiệu quả

dat mua ngay kim than khang

Kim Thần Khang chứa thành phần chính từ cao hợp hoan bì, có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu hiệu quả. Ngoài hợp hoan bì, sản phẩm còn có sự tham gia của các thảo dược quý khác như ngũ vị tử, viễn chí, táo nhân, hồng táo,… giúp nâng cao hiệu quả cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên an toàn và không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO NGƯỜI BỊ RỐI LOẠN LO ÂU

Chia sẻ của người đã cải thiện rối loạn lo âu thành công

Trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ hãi vô cớ có lẽ là căn bệnh dai dẳng, gây ảnh hưởng không những về sức khỏe mà còn khiến tinh thần người bệnh suy sụp. Đó cũng là câu chuyện của chị Hồ Thị Ngọc Hiếu - SĐT: 0379223614 (thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). May mắn thay, nhờ tìm được cách cải thiện bệnh hiệu quả mà cuộc sống vui vẻ đã quay trở lại với chị.

Để hiểu rõ hơn câu chuyện của chị Hiếu, mời bạn đọc tham khảo bài viết TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện rối loạn lo âu của những người khác TẠI ĐÂY

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ KIM THẦN KHANG?

Hãy lắng nghe chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải về một số bài thuốc thảo dược thiên nhiên giúp nâng cao sức khỏe thần kinh, tâm thần trong video sau:

>>> Xem thêm: Đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Kim Thần Khang cho người bị rối loạn lo âu

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn nắm được thông tin để nhận biết 10 dấu hiệu rối loạn lo âu, từ đó giúp quá trình phát hiện và điều trị thêm hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thần Khang mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tâm thần, bạn nhé!

Bạn đang có dấu hiệu rối loạn lo âu hay muốn biết thêm thông tin về sản phẩm Kim Thần Khang, vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739, để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Phương Loan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO