Rối loạn lo âu và các dạng thường gặp - Đọc ngay để biết thông tin

Rối loạn lo âu và các dạng thường gặp - Đọc ngay để biết thông tin

Bệnh rối loạn lo âu là một tên gọi chung để chỉ các rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Vậy phải làm sao để có thể phân biệt các dạng rối loạn lo âu? Thắc mắc này sẽ được trả lời qua thông tin bài viết sau đây.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu (tên tiếng anh là Anxiety disorder) là một loại rối loạn tâm thần mà ở đó, bệnh nhân thường lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, mang tính chất vô lý và không rõ nguyên nhân. Những cảm xúc này lặp đi lặp lại và kéo dài trong một thời gian dài ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày cũng như sự thích nghi trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu đến nay vẫn chưa xác định chính xác, tuy nhiên, bệnh xuất hiện là do nhiều yếu tố khác nhau chủ yếu là liên quan đến di truyền hay các yếu tố môi trường như: Tuổi thơ bất hạnh, áp lực, stress căng thẳng trong công việc, trong học tập, bị chấn động tâm lý mạnh, ám ảnh về một vấn đề gì đó khiến người ta phải sợ hãi.

>>>Xem thêm: Người mắc rối loạn lo âu cần có lối sống như thế nào?

Các dạng rối loạn lo âu thường gặp

Rối loạn lo âu là căn bệnh nhiều người mắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy theo đặc điểm của bệnh, người ta chia rối loạn lo âu thành 6 dạng:

Rối loạn lo âu toàn thể (Generalized Anxiety Disorders G. A.D)

Rối loạn lo âu toàn thể là dạng nhẹ nhất của rối loạn lo âu, đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi tột độ không thể kiểm soát được. Những người mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể luôn cảm thấy lo lắng thường xuyên về tất cả các hoạt động đang diễn ra xung quanh đời sống của họ. Rối loạn lo âu toàn thể gây ảnh hưởng đến những hoạt động sống hàng ngày bởi xu hướng lo lắng quá mức. Do đó, người bị rối loạn lo âu toàn thể thường không thể nào tự kiểm soát bản thân và mất quyền tự chủ.

Rối loạn lo âu toàn thể là dạng nhẹ nhất của rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu toàn thể là dạng nhẹ nhất của rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu toàn thể gây ra những triệu chứng thể chất bao gồm: Cảm giác mệt mỏi, khó tập trung, run rẩy, đau đầu, tê ở bàn tay, căng cơ, khó chịu, buồn nôn, khó thở, tức ngực,… Rối loạn lo âu toàn thể có thể phát hiện ngay sau khi người mắc bệnh lo âu quá nhiều mà không có nguyên nhân rõ rệt, hoặc nguyên nhân mang tính chất vô lý, trải qua ít nhất 6 tháng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder O.C.D)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế xuất hiện khi người bệnh thấy lo lắng một hay nhiều lần tái diễn và không có thực (sự cưỡng chế). Thực tế, cứ 50 người lại có một người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tỉ lệ mắc ở cả hai giới như nhau. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường gắn liền với trầm cảm và những rối loạn lo âu khác như: Rối loạn ăn uống và vấn đề lạm dụng rượu, chất gây nghiện.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là dạng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến hành vi

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là dạng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến hành vi

Người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế biết rằng, nỗi sợ và những hành vi hệ quả không có ý nghĩa nhưng họ vẫn làm bởi hy vọng tìm thấy sự xoa dịu thông qua hành động của mình. Những bệnh nhân này thường sợ sự không chắc chắn và tìm kiếm sự an tâm từ người khác về hành vi của họ. Những sự cưỡng chế thường gặp bao gồm: Lau chùi kĩ lưỡng, kiểm tra đi kiểm tra lại để chắc rằng chúng an toàn, sự lặp lại, sự chậm chạp và tích trữ quá đáng.

Rối loạn stress sau sang chấn (Post Traumatic Stress Disorder P.T.S.D)

Rối loạn stress sau sang chấn chỉ xuất hiện khi một người đã từng chứng kiến hay trải qua một sang chấn (chiến tranh, cưỡng dâm, thiên tai,...) không thể hồi phục hay trở về đời sống bình thường. Rối loạn này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào và đi kèm trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện hay lo âu.

Rối loạn stress sau sang chấn chỉ xuất hiện khi người bệnh đã từng trải qua một sang chấn

Rối loạn stress sau sang chấn chỉ xuất hiện khi người bệnh đã từng trải qua một sang chấn

tong dai tu van

Rối loạn stress sau sang chấn thường bắt đầu trong vòng 6 tháng sau sang chấn (thỉnh thoảng là nhiều năm sau) và thời gian bệnh có thể thay đổi. Người bệnh có thể hồi tưởng về sang chấn, bị tê dại cảm xúc và không thể tập trung vào những công việc thường ngày. Triệu chứng có thể chia thành 3 loại chính: những cơn ác mộng và hồi tưởng về sang chấn, cô lập với gia đình, bạn bè và giận dữ bất chợt. Rối loạn này được chẩn đoán khi triệu chứng kéo dài hơn một tháng. Thường triệu chứng biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên, trong những trường hợp diễn biến nặng cần phải được điều trị.

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội hay còn gọi là chứng rối loạn ám ảnh xã hội. Những người mắc chứng rối loạn này thường có biểu hiện sợ hãi quá mức, lo lắng và nhút nhát với hầu hết các vấn đề trong môi trường xã hội. Do quá để ý đến nhận xét đánh giá của người khác nên ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh trong các vấn đề xã hội, cản trở nhiều đến cuộc sống và các mối quan hệ của họ. Rối loạn lo âu có thể thay đổi cuộc sống, bởi những người mắc chứng bệnh này có thể từ chối một cơ hội việc làm rất tốt chỉ vì công việc đòi hỏi sự tương tác với người mới. Ở một số người bệnh còn xuất hiện cảm giác sợ hãi khi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ thân quen, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày cũng như những hoạt động đời sống xã hội.

Rối loạn lo âu xã hội hay còn gọi là chứng rối loạn ám ảnh xã hội

Rối loạn lo âu xã hội hay còn gọi là chứng rối loạn ám ảnh xã hội

Rối loạn lo âu xã hội gắn liền với các triệu chứng cơ thể như: Xấu hổ, bẽn lẽn, chân tay run, toát mồ hôi, hoảng sợ,.... Những người mắc chứng rối loạn này thường có biểu hiện sợ hãi quá mức, lo lắng và nhút nhát với hầu hết các vấn đề trong môi trường xã hội. Do quá để ý đến nhận xét đánh giá của người khác nên ảnh hưởng nhiều đến tâm lý trong các vấn đề xã hội, cản trở cuộc sống và các mối quan hệ của họ.

Ám ảnh sợ

Ám ảnh sợ là chứng sợ hãi quá mức trước các sự vật hoặc sự việc rất bình thường và gần như vô hại. Không giống như những lo âu ngắn hạn bình thường, nỗi ám ảnh sợ hãi là tình trạng lâu dài, gây ra các phản ứng thể chất và tâm lý căng thẳng.

Ám ảnh sợ gây ra các phản ứng thể chất và tâm lý căng thẳng

Ám ảnh sợ gây ra các phản ứng thể chất và tâm lý căng thẳng

Cứ 10 người thì có một người mắc chứng ám ảnh sợ hãi, nữ giới có nguy cơ dễ mắc hơn nam giới. Ám ảnh sợ bao gồm 3 nhóm: Ám ảnh sợ chuyên biệt (nỗi sợ vô lý về một vài đối tượng nào đó như nhện, đi máy bay, độ cao...), ám ảnh sợ xã hội (nỗi sợ lúng túng khó khăn trong một tình thế xã hội) và ám ảnh sợ khoảng rộng (nỗi sợ tình huống nào có thể tạo ra cơn hoảng loạn). Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, học tập, do đó, sử dụng liệu pháp tâm lý có thể giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hoàn toàn.

Các rối loạn tâm thần kết hợp

Theo thống kê riêng ở Mỹ của dự án nghiên cứu National Comorbidity Survey trong năm 2005 (một dự án nghiên cứu về tỉ lệ các rối loạn tâm thần ở người Mỹ), 58% bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm có rối loạn lo âu, trong số đó 17,2% là rối loạn lo âu lan tỏa, 9,9% là rối loạn hoảng sợ. Bệnh nhân rối loạn lo âu cũng có tỉ lệ cao bị trầm cảm, ngoài ra, 22,4% bệnh nhân mắc ám ảnh sợ xã hội, 9,4% bệnh nhân sợ khoảng trống và 2,3% rối loạn hoảng sợ. Khi những rối loạn tâm thần kết hợp, nhiều trường hợp, các triệu chứng không đủ mạnh để chẩn đoán là rối loạn lo âu hay trầm cảm. Lúc đó, chẩn đoán đầu tiên của người bệnh sẽ được căn cứ để điều trị bệnh đúng hướng.

Các rối loạn tâm thần kết hợp khiến quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp

Các rối loạn tâm thần kết hợp khiến quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp

>>>Xem thêm: Tiết lộ: 6 dạng biểu hiện khác nhau của rối loạn lo âu

Kim Thần Khang – Giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là bệnh lý thần kinh có thể gây nguy hiểm cho người mắc bởi nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của rối loạn lo âu sẽ giúp cho quá trình điều trị được rút ngắn và ngăn ngừa sự nguy hiểm do bệnh gây ra. Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược được coi là một lựa chọn an toàn và hiệu quả, giúp người rối loạn lo âu giải tỏa căng thẳng mà không lo các tác dụng phụ của thuốc gây ra. Tiêu biểu phải kể tới thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang.

Kim Thần Khang – Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các dạng rối loạn lo âu

Kim Thần Khang – Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các dạng rối loạn lo âu

dat mua ngay kim than khang

Sản phẩm có thành phần chính là hợp hoan bì - Một vị thuốc quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu khá nhiều về tác dụng cho những người có tình trạng rối loạn lo âu, suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng hiệu quả. Ngoài ra, Kim Thần Khang còn có sự kết hợp của một số vị thuốc khác như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân,… có tác dụng tăng cường sức khỏe thần kinh trong hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, lo sợ do rối loạn lo âu gây ra. Kim Thần Khang có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ.

Cảm nhận của khách hàng khi sử dụng sản phẩm Kim Thần Khang

Điển hình là trường hợp của chị Trần Thị Quyết (Bình Dương, số điện thoại: 0374653324), từng bị mất ngủ, rối loạn lo âu kéo dài nhưng nhờ dùng Kim Thần Khang, đến nay chị Quyết đã vượt qua bệnh một cách dễ dàng. Cùng nghe chia sẻ của chị tại video dưới đây:

>>>Xem thêm: Nhiều người đã thành công khi vượt qua rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Kim Thần Khang

Lắng nghe phân tích của GS.TS Nguyễn Văn Thông về tác dụng của các thành phần trong Kim Thần Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, trong video dưới đây:

>>> Xem thêm: Đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Kim Thần Khang

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã nhận biết được các dạng cụ thể của rối loạn lo âu. Đồng thời, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, bạn đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là hợp hoan bì mỗi ngày nhé!

Để giải đáp thắc mắc về các dạng rối loạn lo âu hay tư vấn thêm về sản phẩm Kim Thần Khang, mời bạn vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC: 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739, để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất nhé!

Phương Loan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Trangtrang Gửi lúc 08:25 - 09/10/19
  Em 18 tuổi. Em hay gặp tình trạng lo lắng .mỗi khi lo lắng em lại đau thái dương và dây thằn kinh sau hàm và tai xuống cổ.tình trạng này kéo dài hơn một năm r .vậy em có mắc chứng rối loạn lo âu k ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn ! Triệu chứng bệnh của bạn là suy nhược thần kinh và rối loạn lo âu rồi đó. Để điều trị được bệnh của bạn nên nên sắp xếp thời gian ngủ nghỉ, thể dục thể thao hợp lý kết hợp uống KIM THẦN KHANG để nâng cao sức khỏe thần kinh, hết mệt mỏi,lo âu, căng thẳng thích giao lưu trò chuyện. Bạn có thể tham khảo link này:http://suynhuocthankinh.vn/chia-se/roi-loan-lo-au-tram-cam-giam-80-sau-2-thang.html.Bạn cần được tư vấn trực tiếp từ các dược sĩ chuyên môn vui lòng gọi về 18006105/ hoặc cập nhật các thông tin hữu ích thì nên kết bạn zalo theo số 0902207739 nhé.Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Chutuanbien Gửi lúc 21:04 - 24/09/19
  E hay lo lắng cho công việc đến mức hay đi tiểu nhiều và ( còn đi ngoài,)cho e hỏi có phải là rối loạn lo âu không ạ?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào anh/chị, anh chị gặp tình trạng trên lâu chưa? Dấu hiệu như anh/chị chia sẻ là tình trạng rối loạn rồi. Tình trạng này có thể gây nên rối loạn tiêu hóa như anh/chị đang gặp. Để hiểu rõ hơn tình trạng đang gặp anh/chị gọi về 18006105 miễn cước, 0902207739 kết bạn zalo để được tư vấn nhé.
QUẢNG CÁO